Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 gây ra những áp lực gì?

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế được đặt ra cho năm 2017, ngành du lịch cũng phải phấn đấu để đạt được mục tiêu thu hút khách du lịch trong năm nay từ 13 đến 15 triệu lượt khách. Tuy nhiên, với lượng khách tăng cao lại gây áp lực lớn cho việc chất lượng điểm đến.

Áp lực lớn cho hạ tầng

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 gây ra những áp lực gì?
Việt Nam thu hút khách du lịch quốc tế

Trong 5 tháng đầu năm, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, Việt Nam đã đón được 5,25 triệu lượt khách, so với cùng kỳ năm trước đã tăng đến 29,6%, cao hơn 26% mức tăng trưởng của năm ngoái. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra thì du lịch Việt Nam phải thu hút được 7,75 đến 9,75 triệu lượt khách du lịch.

Có thể nói, con số mà ngành du lịch Việt Nam đang đạt được là con số kỷ lục trong suốt thời gian phát triển của du lịch Việt Nam. Cứ theo đà tăng trưởng này, chắc chắn trong thời gian ngắn nữa Việt Nam sẽ giải quyết được nhu cầu lấp đầy cơ sở lưu trú.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng kín phòng xuất hiện vào các kỳ nghỉ lễ và những địa phương có lượng khách lớn như Đà Nẵng, Nha Trang nhưng bên cạnh đó vẫn còn tình trạng hệ thống phòng không được lấp đầy, bị trống nhiều và ít khách thuê.

Điển hình như thị trường Đà Nẵng, dù lượng khách quốc tế lớn nhưng số lượng nơi cư trú nhiều dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt. Riêng với phân khúc cao cấp, có thêm 2.326 phòng khách sạn và căn hộ du lịch, villa tham gia thị trường vào tháng 5  gây áp lực lớn cho những đơn vị kinh doanh.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 gây ra những áp lực gì?
Nhiều khách sạn, resort được đầu tư xây dựng

Số khác như Phan Thiết cũng rơi vào tình trạng này, dù vào kỳ nghỉ lễ, cuối tuần tỷ lệ khai thác phòng lớn nhưng mức sử dụng phòng bình quân chỉ đạt 60%. Do đó, việc du khách không phân bổ đều vào tất cả các địa phương sẽ dẫn đến tình trạng thiếu phòng trầm trọng ở một số nơi như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng. Đó là những khu vực có lượng du khách lớn và những khu resort cũng theo đó mà xuất hiện ngày càng nhiều, có thể kể đến như Phú Quốc với các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp là Sun Premier Village Kem Beach Resort, JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay… Khi đó, nếu không tính toán kỹ để đầu tư vào những dịch vụ cần thiết hoặc có những chiến lược giãn khách thì sẽ tạo nên cơn sốt về khách sạn làm giảm chất lượng của khu vực và hình ảnh của điểm đến sau này, làm lãng phí nguồn lực đầu tư.

Ngoài ra sự quá tải về một số cảng hàng không quốc t, kẹt xe gây ảnh hưởng lớn đến khách du lịch như tại sân bay Cam Ranh, nhiều chuyến bay phải hoạt động vào ban đêm vì ban ngày không có chỗ để di chuyển và đáp ứng được hết nhu cầu của thị trường. Tại TP.HCM nhiều khách nước ngoài cũng phải bớt một số chương trình tham quan để ra sân bay cho kịp giờ vì lý do kẹt xe tại đây. Do đó, nếu lượng khách du lịch lớn mà cơ sở hạ tầng lại không được giải quyết tốt thì điều này sẽ khá phiền cho du khách.

Nhân lực mong manh

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 gây ra những áp lực gì?
Lượng khách du lịch ngày càng tăng

Một trong những vấn đề khiến bất kỳ doanh nghiệp du lịch hay khách sạn đau đầu nhất chính là nhân lực. Đặc biệt trong lĩnh vực lữ hành và tỷ suất lợi nhuận của nhiều công ty giảm do sự cạnh tranh về giá, do chi phí lao động ngày càng tăng. Trong thời gian tới, khi thị trường thiếu nguồn cung thì chi phí thuê lao động chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Dù vậy, ở lĩnh vực khách sạn các vấn đề vẫn còn khó khăn lớn như nhiều chủ đầu tư khách sạn vẫn đang mải miết tìm kiếm lao động như các resort, khách sạn tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Nếu lượng khách tăng cao đột ngột thì cũng không hẳn sẽ thu được kết quả kinh doanh tốt, bởi từ việc tăng cao đó cũng kéo theo chi phí để chi ta cho người lao động cũng lớn. Bên cạnh đó, việc giữ nhân lực của mình cũng không phải điều dễ dàng khi hiện nay có hàng loạt các khu resort xuất hiện gây cạnh tranh lớn về mức phí chi trả cho người lao động, nhiều khu vực sẵn sàng tăng lương gấp đôi để thu hút nhân lực từ bên khác.

Vấn đề thiếu nhân lực vẫn là vấn đề quan trọng, khi mà nhiều người nước ngoài đã phải trực tiếp điều hành và khép lại một số dịch vụ tại địa phương.  Đó chính là bài toán khi mà những yêu cầu tăng trưởng lại đang được đặt  ra, do đó đây là điểm yếu trong chuỗi cung ứng dịch vụ.

Bên cạnh đó nhiều chủ đầu tư cũng cho rằng, trong thời gian tới Việt Nam sẽ đón một lượng khách du lịch lớn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả về sự tăng trưởng này cần phải có những chính sách đi cùng, phải tìm hiểu kỹ và biết được du lịch đang cần gì và đưa được gì vềvà thu lại bằng cách nào?… thì mới thực sự mang lại kết quả tốt về những con số tăng trưởng đó.

Tham khảo thêm: Kiên Giang đạt doanh thu 2.240 tỷ đồng từ du lịch chỉ trong 6  tháng đầu năm


Thông tin liên hệ:

TẬP ĐOÀN SUNGROUP

Email: Sungroup.customer@gmail.com

Văn phòng Hà Nội : Tầng 4 Tòa nhà Sun City 13 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn phòng TP HCM: Tầng 19 Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM

 

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Liên hệ nhân viên tư vấn

0985849246

Bạn đang cần thêm thông tin tư vấn về dự án? hoặc muốn đăng ký nhận thông tin mới nhất đến từ chúng tôi?

Hãy gửi cho chúng tôi thông tin để liên hệ đến bạn!

Tham khảo thêm các dự án khác tại đây