Những tiêu chí đánh giá thị trường bất động sản năm 2018

Những tiêu chí đánh giá thị trường bất động sản năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm vừa rồi, thị trường bất động sản vẫn chưa có nhiều bước tiến nhảy vọt đáng kể, nếu so với năm 2017 cùng kỳ thì có tiến triển hơn nên vẫn đem lại niềm tin và sự tăng trưởng từ các nhà đầu tư. Để làm rõ vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn những tiêu chí để đáng giá thị trường đứng yên hay tăng trưởng qua bài viết dưới đây.

Thị trường bất động sản năm 2018
Thị trường bất động sản năm 2018

Thực trạng thị trường bất động sản

Theo các số liệu mà chúng tôi đã thống kê được, các phiên giao dịch hiện nay diễn ra khá ổn định, không có biểu hiện suy giảm nhưng cũng chưa thấy sự tăng trưởng rõ rệt. Tại hai sàn giao dịch lớn nhất như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi tháng có khoảng từ 1.000 tới 1.200 phiên giao dịch, con số này phản ánh thị trường khá bình lặng trên một mặt phẳng chưa thấy dấu hiệu khả thi cho sự tăng giá. Sự tồn đọng thị trường bất động sản luôn là yếu tố gây lo ngại cho các nhà đầu tư bởi vấn đề này thể hiện sự lãng phí về nguồn nhân lực cũng như làm suy giảm nguồn lực tài chính cho các đầu tư bất động sản. Lượng vốn tồn là 100 nghìn tỷ đồng nếu tính đến năm 2014 còn với năm 2015, lượng vốn tồn đọng này đã giảm đi một nửa còn 50 nghìn tỷ đồng do có sự chuyển đổi và có chính sách cho dự án phù hợp hơn với thị yếu của người dân.
Tuy nhiên còn tồn tại nhiều khó khăn trong việc giải quyết tồn đọng của thị trường bất động sản do có những dự án không còn phù hợp với nhu cầu sống của người dân, vì vậy cần những chủ trương thay đổi. Về mặt tín dụng trong thị trường bất động sản có vẻ khả thi hơn rất nhiều với xu hướng đi lên nhưng đây cũng chưa hẳn là điều đáng mừng bởi nguy cơ xuất hiện rủi ro cũng khá lớn nhất là trong cơ chế thế chấp tại các ngân hàng thương mại trong lĩnh vực này.

Các phân khúc bất động sản hiện nay ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2018
Thị trường bất động sản năm 2018

Phân loại và đánh giá những loại hình bất động sản hiện nay theo từng phân khúc:

  • Phân khúc văn phòng cho thuê: Đượchình thành từ rất lâu và phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế phát sinh từ các nhu cầu mở công ty, văn phòng kinh doanh… Nhu cầu này tỉ lệ thuận với kinh tế, tăng khi kinh tế phát triển và giảm khi kinh tế suy thoái. Ở thời điểm hiện nay, phân khúc này gần như giậm chân tại chỗ và có nguy cơ thiếu hụt mạnh về nguồn cho thuê, hiện tại chỉ còn khoảng 5%.
  • Phân khúc bán lẻ: Là loại hình này mới được quan tâm trong thời gian gần đây. Các nhà đầu tư trong nước bắt đầu phát triển dịch vụ bất động sản nhằm phục vụ hệ thống bán lẻ như trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện ích…
  • Phân khúc nhà ở: Tại TP. Hồ Chí Minh, dự án các căn hộ tăng và đạt từ 3000-4000 căn hộ được hoàn thành và mức độ lấp đầy khoảng 86,5%. Tại Hà Nội, nguồn cung các căn hộ từ 3000-5000 với mức lấp đầy 84%.
  • Phân khúc nghỉ dưỡng: Sức phát triển của phân khúc khá ổn định và có đà tăng trưởng trong thời gian gần đây để đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước. Những nơi có tiềm năng du lịch cao như: Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phú Quốc, Sapa, Đà Lạt…thì loại hình này rất được các chủ đầu tư ưa chuộng.

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng, nhìn chung loại hình bất động sản đang giữ thế đứng yên chưa có dấu hiệu cho sự nhảy vọt, đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê và phân khúc bán lẻ, còn phân khúc nhà ở và phân khúc nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu đáng mừng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Liên hệ nhân viên tư vấn

0985849246

Bạn đang cần thêm thông tin tư vấn về dự án? hoặc muốn đăng ký nhận thông tin mới nhất đến từ chúng tôi?

Hãy gửi cho chúng tôi thông tin để liên hệ đến bạn!

Tham khảo thêm các dự án khác tại đây

Trả lời