Điểm nhấn nổi bật của thị trường bất động sản ở 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến với những điểm nổi bật như: lượng giao dịch căn hộ giảm, nguồn cung căn hộ trung cấp sụt giảm, doanh nghiệp mới tiếp tục gia tăng…

Những điểm nhấn của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 

Điểm nhấn nổi bật của thị trường bất động sản ở 6 tháng đầu năm
Dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản giảm

Dòng vốn ngoại đổ vào bất động sản giảm: Trong 6 tháng đầu năm nguồn vốn ngoại đổ về chỉ đạt 2,1 tỷ USD, con số này đã giảm khá mạnh so với năm 2016 là 5,7 tỷ USD. Trong đó, 1/5 lượng kiều hối đã giảm nhẹ so với mức 21% so với 2016. Chỉ số FDI đạt 2,2 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2016 đã giảm mạnh. Hiện tại lĩnh vực bất động sản đã thu hút khoảng 50,3 triệu USD, chiếm đến 12,82% và đứng thứ 4 trong việc thu hút nguồn vốn FDI và so với thời điểm năm trước đã giảm 2 bậc.

Nguồn cung căn hộ trung cấp giảm mạnh: 6 tháng đầu năm, số lượng nhà chào bán đã giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2016, giao dịch căn hộ cũng giảm rõ rệt 13% so với cùng kỳ, căn hộ cao cấp giảm 50% và hạng sang cũng giảm 35%.

Bên cạnh đó, trong phân khúc nhà ở bình dân đã chào bán tăng ở mức 1,9 lần, phân khúc  trung cấp giảm 42,1%. Nhiều chủ đầu tư còn không có sản phẩm chào bán trong thời gian này.

Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng không ngừng: Có khoảng 18.000 doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng đầu năm 2017, trong đó hơn 1/3 là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản đang thu hút đầu tư lớn.

Tuy nhiên, trong khi thị trường có chiều hướng ổn định thì các tranh chấp tại chung cư vẫn có những diễn biến nóng. Việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân về các vấn đề quản trị và sở hữu, chất lượng xây dựng… Bên cạnh đó, các công trình phòng cháy chữa cháy cũng kém chất lượng, tự ý thế chấp dự án mà không giải chấp, chưa đủ điều kiện nghiệm thu, chưa đủ điều kiện nghiệm thu người dân đã vào ở… gây ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ.

Điểm nhấn nổi bật của thị trường bất động sản ở 6 tháng đầu năm
tranh chấp tại chung cư vẫn có những diễn biến nóng

Chính sách đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm chính là việc Quốc hội đã thông qua nghị quyết về xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng. Nghị quyết này góp phần làm lành mạnh các hoạt động tín dụng và xử lý hiệu quả tài sản, tạo thêm động lực cho nền kinh tế, giúp khởi động lại các dự án đã bị thế chấp, ngừng triển khai trong thời gian qua.

Cạnh đó, Nhà nước vẫn duy trì các chính sách siết chặt tín dụng vào bất động sản khiến cho bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 đạt 6,35%. Lãi suất vay mua nhà xã hội đạt mức 4,8%.

Nhìn chung, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm vẫn chứa đựng nhiều rủi ro, có dấu hiệu lệch về cung – cầu, chủ yếu ở phân khúc bất động sản cao cấp. Vốn tín dụng đổ vào thị trường đang tập trung vào một số doanh nghiệp và ở phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng.

Bất động sản ổn định trước mắt nhưng vẫn ẩn chứa nhiều bất ổn

Điểm nhấn nổi bật của thị trường bất động sản ở 6 tháng đầu năm
phân khúc nghỉ dưỡng của thị trường bất động sản đang khá nóng trên thị trường

Theo đánh giá về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, giá cả của bất động sản đang tiếp tục tăng nhẹ và ổn định được thể hiện qua: giá cả, số giao dịch, tính thanh khoản, số lượng hàng tồn kho giảm, hàng hóa tiếp tục điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của thị trường. ‘ Mặt bằng giá cả tương đối ổn định, biến động giá khoảng từ 2-7%. Một số dự án tăng đến 12% nhưng không phải là trào lưu phổ biến, một số vùng ven biển tp.HCM đất nền tăng mạnh nhưng đã ổn định khi được điều chỉnh”

Cạnh đó, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh hợp lý, đáp ứng nhu cầu cần thiết của thị trường hiện nay như các căn hộ, chung cư đều có thiết kế quy mô vừa, nhỏ với mức giá tốt phù hợp với khả năng của nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, một cách tổng thể, thị trường bất động sản vẫn đang tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như tình trạng cung cầu không cân xứng, nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường lớn và lệch nhiều về các doanh nghiệp lớn, phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Hiện nay, phân khúc nghỉ dưỡng của thị trường bất động sản đang khá nóng trên thị trường, đặc biệt ở một số thị trường như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long…với sự có mặt của nhiều tập đoàn lớn như Sun Group, Vin Group, … và thành công ở nhiều dự án: Premier Village Kem Beach, Vinpearl Phú Quốc, …

Tham khảo thêm: Phát triển thành khu kinh tế biển, Phú Quốc đón nhận cơ hội mới


Thông tin liên hệ:

TẬP ĐOÀN SUNGROUP

Email: Sungroup.customer@gmail.com

Văn phòng Hà Nội : Tầng 4 Tòa nhà Sun City 13 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn phòng TP HCM: Tầng 19 Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Liên hệ nhân viên tư vấn

0985849246

Bạn đang cần thêm thông tin tư vấn về dự án? hoặc muốn đăng ký nhận thông tin mới nhất đến từ chúng tôi?

Hãy gửi cho chúng tôi thông tin để liên hệ đến bạn!

Tham khảo thêm các dự án khác tại đây