Mua bán nhà đất Bắc Giang được bố mẹ cho có cần sự đồng ý của bố mẹ?

Bố mẹ cho con cái nhà đất có thể chuyển nhượng trực tiếp. Nhưng nếu muốn mua bán nhà đất Bắc Giang bằng phần đất được bố mẹ cho có cần sự đồng ý của bố mẹ? Cùng MeeyLand tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Luật Đất đai 2013 quy định thế nào về quyền chuyển nhượng nhà đất được bố mẹ cho

Luật Đất đai 2013 có quy định rất rõ về quyền của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Những quy định này giúp hạn chế tranh chấp xảy ra khi giao dịch bất động sản.

Trường hợp cần thông qua đồng ý của bố mẹ Trường hợp không cần bố mẹ thông qua khi bán nhà
– Trường hợp cha mẹ cho đất nhưng chưa tiến hành sang tên. Nếu muốn mua bán trên nhà đất này cần có chữ ký của bố mẹ. 

Khoản 5 điều 14 thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định rõ người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có quyền tiến hành giao dịch mua bán. 

– Trường hợp đất bố mẹ cho thuộc đất được cấp cho hộ gia đình, thuộc quyền sử dụng chung. Nếu phát sinh giao dịch mua bán cần có sự đồng ý của những người trong hộ gia đình. 

– Nhà đất đã được bố mẹ tiến hành chuyển nhượng, sang tên. Khi phát sinh giao dịch mua bán, bạn không cần chữ ký của bố mẹ. Bởi bạn là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

– Trường hợp nhà đất là tài sản thừa kế thì người được thừa kế có quyền giao dịch mua bán khi có giấy chứng nhận. Hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 

Nhà đất được bố mẹ cho có thể giao dịch mua bán

Như vậy, nếu cha mẹ đã sang tên sổ đỏ cho bạn, thì bạn có toàn quyền thực hiện giao dịch mua bán nhà đất bắc giang

Thủ tục mua bán nhà đất Bắc Giang khi được bố mẹ chuyển nhượng

Thủ tục mua bán nhà đất được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Theo đó người đứng tên quyền sử dụng đất sẽ chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Lập hợp đồng mua bán nhà đất

Khi mua bán nhà Bắc Giang, bạn cần lập hợp đồng mua bán chi tiết. Trong hợp đồng ghi đầy đủ điều kiện, điều khoản, thông tin bên mua và bên bán. Tất cả những điều khoản trong hợp đồng phải được hai bên thống nhất với nhau. 

Hợp đồng mua bán nhà đất cần được lập đúng quy định

Hợp đồng cần được in làm 5 bản. Trong đó, bên mua giữ 1 bản, bên bán giữ 1 bản, văn phòng công chứng lưu 1 bản và 2 bản tại văn phòng nhà đất cấp xã lưu trữ. Lưu ý, tất cả các bản hợp đồng mua bán được lập đều phải được công chứng hoặc chứng thực mới có giá trị pháp lý. 

Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi đã ký hợp đồng mua bán nhà đất Bắc Giang, cần thực hiện nghĩa vụ tài chính. Có 3 loại thuế phí bạn cần nộp khi tiến hành mua bán nhà đất, gồm: thuế TNCN, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ. 

Đảm bảo các nghĩa vụ tài chính khi mua bán nhà đất

Trong đó thuế TNCN là khoản thuế có thể được miễn trừ. Nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp được quy định tại thông tư 111/2013/TT-BTC thì bạn được miễn thuế. Cụ thể 2 trường hợp:

– Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 1 nhà ở, 1 thửa đất

– Mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Tiến hành sang tên, chuyển nhượng

Sau khi đã hoàn tất thủ tục nộp lệ phí cần tiến hành sang tên, chuyển nhượng. Theo khoản 6 điều 95 Luật đất ddai 2013, trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động. Người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng bao gồm:

 

Bên bán (Bên chuyển nhượng) nhà đất: Bên mua (Bên nhận chuyển nhượng) nhà đất:
– CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn + hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).

– CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

– Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

 

Như vậy, trên đây MeeyLand đã giúp bạn biết được trường hợp nào mua bán nhà đất Bắc Giang bố mẹ cho cần phải có sự xác nhận từ bố mẹ. Hy vọng, thông tin này giúp bạn hiểu rõ để thực hiện đúng quy định. Nếu cần tư vấn bất cứ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ bất động sản Meeyland ngay hôm nay. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *